du lich Nha Trang | du lich Da Lat | du lich Vung Tau | du lich Mien Tay | tour du lich nuoc ngoai | du lich trong nuoc | Cong ty du lich
Tin Du Lich
Tin Tức - Sự Kiện » Tin Trong Nước  
Thả diều: Trò chơi dân gian hấp dẫn mọi lứa tuổi

Thả diều là thú chơi trang nhã của đồng quê, hấp dẫn mọi lứa tuổi. Trẻ em thường làm diều cánh cung loại nhỏ, có em khéo tay còn lắp thêm sáo.

 

Cũng có khi diều được làm bằng trang giấy vở học trò, cũng buộc dây quai và thắt dây lèo, đuôi diều bằng giấy; chiếc diều dù bay cao không quá ngọn tre nhưng cũng đủ làm dậy lên niềm vui sướng trẻ thơ.


Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Từ xưa làm diều là một nghệ thuật. Hầu hết diều được làm bằng những nguyên liệu thân thuộc, sẵn có ở làng quê, từ thân diều đến sáo diều cũng được làm bằng tre. Những cánh diều ấy thường mộc mạc, đơn sơ, ít sắc màu nhưng hầu như cánh diều nào cũng được gắn sáo, diều lớn có thể gắn tới bốn, năm sáo. Tùy từng lứa tuổi mà làm các loại diều khác nhau. 

Diều loại lớn dài 2-2,5m trở lên, hình cánh cung vút cong như vầng trăng khuyết, khung diều thường làm bằng cây tre cật vót nhẵn, xương sống và xương ngang đều làm bằng tre giằng bằng dây mây. Chiều cong của cánh diều phải cân đối. Diều được phất bằng giấy bản, hoặc bằng vỏ bao xi măng. Giấy phất được bôi nhiều lớp bằng nhựa cây, pha dẻo. Dây lèo như một bánh lái điều chỉnh thăng bằng của diều, đỡ cho hai cánh diều không bị gió bẻ gẫy. Dây thả nối vào dây lèo làm bằng tre cật già không có đốt kiến, sâu mọt, vót đều, nối chắc lại với nhau dài chừng dăm bảy trăm thước. 

Sáo diều được ví là linh hồn của cánh diều nên đòi hỏi bàn tay tài hoa và cả tâm hồn của người nghệ nhân chế tác sáo. Thả diều đòi hỏi kỹ thuật cao. Diều lớn phải năm, sáu người nâng cho cân hai cánh, lựa chiều gió đâm thẳng lên, người kéo dây chạy đưa đà cho diều bốc dần lên, không chao đảo, không sậm sựt. Càng lên cao, diều no gió, tiếng sáo càng âm vang, toả rộng, ngân đều. Cánh diều là biểu tượng cho những khát vọng của con người luôn muốn được bay cao, bay xa./.


 
Bảng giá chùm tour hè 2015
Quà tặng cùng Đất Việt Tour
Tin xem nhiều
Thung lũng Thừa Đức - Ôm trọn Trung Hoa. 3 thế kỷ trước, Thừa Đức là nơi thăm thú, du ngoạn của các vua nhà Thanh và những thủ lĩnh miền cao như: Tạng, Mông. Nhiều người nhận xét, sắc màu Trung Hoa được gói t
Những thành phố xinh đẹp mà vẫn bị chê 'buồn chán' trên thế giới Hội đình Tân Phú Trung Ukraina điều tra các vụ nổ bom trước thềm Euro 2012 Dã ngoại đến"vùng trời bình yên" Du lịch Hong Kong: Rực rỡ sắc màu
VIDEO
Tin nổi bật
Kinh nghiệm hay khi chụp ảnh du lịch Đặt chân đến vùng đất mới, ai cũng muốn lưu giữ lại những cảnh đẹp hay những khoảnh khắc đáng nhớ cùng bạn bè và người thân. Và để có những bức ảnh hoàn hảo hãy tham khảo một vài kinh nghiệm chụp ảnh mà chúng tôi chia sẻ.
Các địa danh du lịch không thể bỏ qua tại Đà Lạt Không mang chất lỏng lên chuyến bay quá cảnh tại Frankfurt (VIETNAM AIRLINES) Tư vấn đặt vé máy bay giá rẻ Tư vấn mua vé máy bay Vietnam Airlines 38 đường bay nội địa được ưu đãi giá dành cho đối tượng gia đình