du lich Nha Trang | du lich Da Lat | du lich Vung Tau | du lich Mien Tay | tour du lich nuoc ngoai | du lich trong nuoc | Cong ty du lich
Tin Du Lich
Ẩm Thực » Món Ăn Ba Miền  
Ngọt thanh bánh đúc nhân tôm

“Ôi quê ta bánh đa, bánh đúc/Nơi thảo thơm đồng xanh, trái ngọt…”. Ngày ấy, ở quê tôi sau vụ mùa là thời gian rảnh rỗi, và nước trên đồng cũng bắt đầu rút… Thế là, các

 

Theo ngoại, muốn làm một ổ bánh đúc ngon ngon (bột không bị mềm, nhão) phải chọn gạo cũ ngon ngâm trước vài tiếng rồi xay thành bột.

Trước hết, cho bột vào thau, vắt nước cốt dừa ngập xâm xấp bột (ngập khoảng 1 phân), dùng tay trộn bột cho hòa tan và dùng vợt lược cho bột mịn không còn tạp chất. Nêm bột với gia vị (đường + muối) cho vừa khẩu vị để sẵn ra thau.

Riêng tôm, phải lựa tôm còn tươi, rửa sạch, lột vỏ, rút bỏ chỉ lưng, nặn gạch tôm để ra tô, cho khoảng 2 muỗng cà phê đường vào gạch tôm, đánh cho hòa tan. Dùng dao bằm đầu tôm lẫn thịt tôm cùng thịt nạc dăm, để sẵn (nếu không có tôm sống thay bằng tôm khô cũng được).

Củ sắn lột vỏ rửa sạch, xắt sợi, bằm nhỏ. Hành tím lột vỏ rửa sạch, bằm nhuyễn. Sau đó, cho tôm bằm + thịt bằm + củ sắn bằm ướp gia vị (muối + đường + bột ngọt) cho vừa khẩu vị. Phi mỡ (dầu) hành thơm rồi cho hỗn hợp (củ sắn, tôm, thịt, gạch tôm) vào chảo xào chín.

Ngoại cho biết chính gạch tôm là phần quan trọng, làm cho nhân bánh thơm ngon và có màu sắc hấp dẫn (nếu không có gạch tôm, sử dụng màu hạt điều cũng được).

 

Nguyên liệu sau khi đã sơ chế xong, cuối cùng là khâu hấp bánh.Trước khi đổ bột vào khuôn, ngoại thoa một lớp dầu ăn để khi bánh chín lấy ra không bị dính, và ngoại xếp khuôn nhôm vào xửng khi nước trong nồi sôi. Nhanh tay và gọn gàng, ngoại dùng vá múc bột đổ lớp thứ nhất vào khuôn, đậy nắp lại. Chờ vài phút sau, khi bột vừa chín, ngoại dùng vá đổ tiếp lớp thứ hai, và cứ như thế tiếp tục cho đến khi khuôn gần đầy, ngoại liền xúc hỗn hợp nhân đổ lên trên và hấp cho chín hẳn.

Khi bánh đã nguội, ngoại lấy bánh ra, xắt miếng (hình chữ nhật hoặc hình thoi) cho vào dĩa, là xong!

Món này thông thường ăn với nước mắm tỏi ớt chua ngọt, nhưng để tăng hương vị cho nên ăn kèm với dưa leo bằm, giá trụng và rau thơm, nếu thích có thể chan thêm vài muỗng nước cốt dừa (đã thắng chín) vào nữa.

Ngoại tôi nay đã xa khuất. Mảnh vườn xưa nay đã trở thành khu tái định cư…. Ngày hè trở về quê cùng các cậu tát đìa bắt tôm để ngoại làm bánh đúc, nay đã trở thành hoài niệm. Để đỡ nhớ, những dịp lễ hay ngày nghỉ cuối tuần, tôi cùng gia đình vào quán thưởng thức món ăn này. Gắp một miếng bột bánh đúc cho vào miệng nhai, tôi cảm nhận vị béo của bột, ngọt thơm của tôm, thịt…, lại nôn nao nhớ món bánh xưa do chính tay ngoại làm.

Bảng giá chùm tour hè 2015
Quà tặng cùng Đất Việt Tour
Tin xem nhiều
Lễ hội tạ ơn thầy lang của đồng bào La Ha Lễ hội tạ thầy lang của đồng bào La Ha bên cạnh ý nghĩa là để tỏ lòng cảm tạ, tri ân thầy lang có công vì sức khỏe cộng đồng, còn có giá trị "tổng kết” khả năng cứu chữa bệnh tật của thầy lang.
Kinh nghiệm cho chuyến cắm trại hoàn hảo Mê mệt sắc vàng mùa lúa chín ở Hoàng Su Phì Cảnh đẹp mê hồn của Khovskhol VINASOY- Mãi rạng ngời vẻ đẹp tự nhiên (part1) Nộm xoài thịt heo
VIDEO
Tin nổi bật
Kinh nghiệm hay khi chụp ảnh du lịch Đặt chân đến vùng đất mới, ai cũng muốn lưu giữ lại những cảnh đẹp hay những khoảnh khắc đáng nhớ cùng bạn bè và người thân. Và để có những bức ảnh hoàn hảo hãy tham khảo một vài kinh nghiệm chụp ảnh mà chúng tôi chia sẻ.
Các địa danh du lịch không thể bỏ qua tại Đà Lạt Không mang chất lỏng lên chuyến bay quá cảnh tại Frankfurt (VIETNAM AIRLINES) Tư vấn đặt vé máy bay giá rẻ Tư vấn mua vé máy bay Vietnam Airlines 38 đường bay nội địa được ưu đãi giá dành cho đối tượng gia đình