du lich Nha Trang | du lich Da Lat | du lich Vung Tau | du lich Mien Tay | tour du lich nuoc ngoai | du lich trong nuoc | Cong ty du lich
Tin Du Lich
Lễ Hội » Lễ Hội Miền Bắc  
Lễ Hội Rước Nước Làng Tứ Liên

Lễ hội rước nước đình làng Tứ Liên phường Tứ Liên là lễ hội truyền thống mang những giá trị văn hóa, lòng thành kính của những người con đất Tứ Liên.

Lễ hội rước nước đình làng Tứ Liên phường Tứ Liên (hay xưa người ta vẫn thường gọi là lễ hội đình làng Ngoại Châu) là lễ hội truyền thống mang những giá trị văn hóa, lòng thành kính của những người con đất Tứ Liên với những vị thành Hoàng cai quản vùng đất quê hương mình. Lễ hội đình làng Tứ Liên có 2 kì lễ hội chính: ngày 12 tháng 10 lễ đức Thánh Ông, ngày 16 tháng 3 lễ đức Thánh Bà.


Đình Tứ Liên thờ bốn vị Thành Hoàng:
Bảo Trung Thưởng Đẳng Phúc Thần Đại Vương vị thần
Minh Khiết Thưởng Đẳng Phúc Thần Đại Vương vị thần
Ý Hạnh Phu Nhân Tôn Công Chúa thần vị
Phu Nhân thần vị
(Trong đó có ba vị là cùng một gia đình.)

Đoàn kiệu khởi hành ra sông Cái rước nước lễ Thánh. Theo tục lệ thì kiệu Long Đình đi trước, tiếp theo sau là kiệu Nước và 3 kiệu Thánh. Đoàn nhạc, sư tử, cờ, lọng tàng … theo thứ tự đi lần lượt sau các kiệu.

Các sư, ban tổ chức và người tham gia lễ hội phải lội qua nhánh nhỏ của sông để ra sông Cái rước nước về lễ Thánh. Theo lời người dân kể lại thì các lễ hội trước có thuyền đưa qua nhưng năm nay nước cạn hơn, thuyền không thể đi lại nên mọi người phải tự mình lội qua sông. Các em nhỏ phải có người lớn đi cùng mới được sự đồng ý của ban tổ chức.

Đoàn thuyền mang theo kiệu Nước ra sông Cái rước nước lễ Thánh trong một ngày đẹp trời, dòng sông mênh mang yên ả. Trên Thuyền các sư làm lễ bái, trưởng ban tổ chức sẽ là người đứng ra xin nước từ dòng sông Cái. Thuyền rồng được đưa ra sông mang hàm ý trả ơn quan Hà Bá đã phù hộ cho dân chúng đất Tứ Liên quanh năm mùa màng tươi tốt, đời sống nhân dân yên ấm

Đoàn thuyền ra đi mang theo những ước nguyện của người dân tin vào một năm gặp nhiều điều tốt lành.

Nghi lễ quan trọng nhất là phần Lễ Thánh.

Theo nhận xét của các cụ trong làng thì lễ hội ngày nay khác nhiều hơn so với lễ hội xưa. Ngày xưa khi đời sống còn khó khăn, lễ hội diễn ra đơn giản hơn chỉ với một cỗ kiệu với hơn chục người tham gia chính song phần lễ chính vẫn được tiến hành đúng theo nghi thức. Cuộc sống thời nay đã khá hơn trước nên được tổ chức to hơn, đầy đủ các nghi lễ.

Lễ rước nước là một nghi thức tâm linh rất đặc sắc biểu hiện tín ngưỡng cầu nước của những cư dân sống với nền văn minh lúa nước ven sông Hồng. Lễ hội rước nước đình làng Tứ Liên cách độ vài năm thì tổ chức một lần. Năm thì lễ hội đình làng Nội, đình làng Xuyên tổ chức.

Lần tham gia lễ hội này thật may mắn đối với tôi và những khách thập phương. Lễ hội đã cho tôi một kỉ niệm đẹp chứa chan những cảm xúc. Thêm một kiến thức mới tôi được học hỏi qua chuyến đi. Những ánh mắt, những nụ cười của người dân nơi đây tôi sẽ nhớ mãi. Một ngày nào đó, tôi sẽ lại về với mảnh đất Tứ Liên yêu thương

Bảng giá chùm tour hè 2015
Quà tặng cùng Đất Việt Tour
VIDEO
Tin nổi bật
Kinh nghiệm hay khi chụp ảnh du lịch Đặt chân đến vùng đất mới, ai cũng muốn lưu giữ lại những cảnh đẹp hay những khoảnh khắc đáng nhớ cùng bạn bè và người thân. Và để có những bức ảnh hoàn hảo hãy tham khảo một vài kinh nghiệm chụp ảnh mà chúng tôi chia sẻ.
Các địa danh du lịch không thể bỏ qua tại Đà Lạt Không mang chất lỏng lên chuyến bay quá cảnh tại Frankfurt (VIETNAM AIRLINES) Tư vấn đặt vé máy bay giá rẻ Tư vấn mua vé máy bay Vietnam Airlines 38 đường bay nội địa được ưu đãi giá dành cho đối tượng gia đình