du lich Nha Trang | du lich Da Lat | du lich Vung Tau | du lich Mien Tay | tour du lich nuoc ngoai | du lich trong nuoc | Cong ty du lich
Tin Du Lich
Lễ Hội » Lễ Hội Miền Bắc  
Lễ Cúng Tế Ở Phường Đức

Ngoài lễ giỗ tổ hàng năm vào tháng 6 âm lịch, các con buôn tổ chức lễ cúng cầu tài, cầu lộc. Lễ này được thực hiện trên sông Hương.

Một trong những nghề thủ công truyền thống lâu đời và nổi tiếng ở Việt Nam là nghề đúc đồng ở Huế, trung tâm đúc đồng hiện đang còn hoạt động mạnh là Phường Ðúc. Phường Ðúc nằm ở địa phận xã Dương Xuân, tổng Vĩ Dạ, huyện Hương Trà.


Phường Ðúc với nội dung và tính chất sinh hoạt của nó ra đời không nằm trong quy luật liên kết tự nhiên hay có chủ định của những người làm cùng một nghề nghiệp...mà là một sự tụ họp khi nơi đây chọn làm công trường đúc đồng của nhà nước phong kiến. Cho nên ngay từ đầu, sự liên kết của những người cùng nghề nghiệp nằm trong mối liên quan của một công trường Nhà nước. Chính vì vậy, tính chất phường hội ở Phường Ðúc không có nét truyền thống.Sự quy định chặt chẽ về mặt phong tục, việc thờ cúng tổ sư nghề nghiệp, sự bảo vệ bí mật chuyên môn không trở thành quy luật nghiêm nhặt và có tính thống nhất.

Ngoài lễ giỗ tổ hàng năm vào tháng 6 âm lịch, các con buôn tổ chức lễ cúng cầu tài, cầu lộc. Lễ này được thực hiện trên sông Hương. Do việc tìm nguyên liệu đúc là một điều rất khó khăn việc cung cấp nguyên liệu cho các lò đúc tư nhân chỉ có tính cách sống còn đối với họ. Vì tính chất tối quan trọng này nên các thành viên nữ trong gia đình chủ lò phải thân hành đảm trách việc buôn bán và cung cấp nguyên liệu.

Những người đi buôn đồng kết thành một tổ chức chặt chẽ. Bà chủ là người đứng đầu tổ chức này. Bất cứ phụ nữ nào ở Phường Ðúc đi buôn đồng cũng phải theo Bà. Người ta kết 4 hoặc 5 chiếc thuyền làm thành một bằng cúng giữa sông. Người ta lát ngang ván trên các mạn thuyền để làm mặt bằng thờ cúng. Nhiều chiếc thuyền nhỏ khác được kết từ bờ sông ra đến khu bằng cúng. Tất cả những con buôn, đứng đầu là bà chủ, đội một dải lụa điều. Họ đứng thành từng hàng quanh một bàn thờ lớn đặt trên bằng cúng, khói hương trầm nghi ngút. Chủ bái là chủ khấn vái, bái lạy trước. Các con buôn tiếp tục theo lứa tuổi bái lạy sau. Lễ vật cúng thường là thịt heo, xôi gà và hoa quả. Trong buổi lễ này không có thợ đúc nam giới tham gia.

Bảng giá chùm tour hè 2015
Quà tặng cùng Đất Việt Tour
Tin xem nhiều
Những cung điện và lâu đài lừng danh nước Áo Có những cung điện nguy nga vẫn còn in dấu chân của các vị hoàng đế từng sinh sống ở đó, có những nơi nổi tiếng với các bảo tàng nghệ thuật hay những pháo đài bất khả
Điện Biên khởi sắc nhờ khai thác hiệu quả tiềm năng phát triển du lịch Ga Đà Lạt Lễ hội Hải Hưng - Lễ hội Chùa Muống Khám phá đảo san hô Coral Hội Đền Đô
VIDEO
Tin nổi bật
Kinh nghiệm hay khi chụp ảnh du lịch Đặt chân đến vùng đất mới, ai cũng muốn lưu giữ lại những cảnh đẹp hay những khoảnh khắc đáng nhớ cùng bạn bè và người thân. Và để có những bức ảnh hoàn hảo hãy tham khảo một vài kinh nghiệm chụp ảnh mà chúng tôi chia sẻ.
Các địa danh du lịch không thể bỏ qua tại Đà Lạt Không mang chất lỏng lên chuyến bay quá cảnh tại Frankfurt (VIETNAM AIRLINES) Tư vấn đặt vé máy bay giá rẻ Tư vấn mua vé máy bay Vietnam Airlines 38 đường bay nội địa được ưu đãi giá dành cho đối tượng gia đình