du lich Nha Trang | du lich Da Lat | du lich Vung Tau | du lich Mien Tay | tour du lich nuoc ngoai | du lich trong nuoc | Cong ty du lich
Tin Du Lich
Danh Thắng » Di Tích Lịch Sử - Văn Hóa  
"Vua" phá bom Vương Đình Nhỏ

Anh Vương Đình Nhỏ sinh ngày 10-2-1925 tại xã Kỳ Thịnh - Kỳ Anh trong môt gia đình bần cố nông. Năm 1948, anh vào bộ đội, thuộc quân số đại đội 25 đóng tại Kỳ Anh.

 

Từ năm 1954 đến năm 1964 anh là tiểu đội trưởng bộ binh D274, E18, F325. Từ năm 1964 đến 1967 anh làm trung đội trưởng Công binh D57 Hà Tĩnh, phá gỡ bom mìn ứng cứu đường. Từ tháng 7 năm 1967 anh chuyển nghành về Ty giao thông, Ty đã giao cho anh làm nhiệm vụ dỡ phá bom trên các cung đường. Các tuyến đường trên khắp mọi miền trên quê hương Hà Tĩnh đều có bàn tay Vương Đình Nhỏ phá bom, đảm bảo thông xe như Kỳ Anh, Cửa Sót, Thượng Gia, Khe Giao, Đồng Lộc,Truông Kén. Đặc biệt, tuyến đường 15A ở Ngã ba Đồng Lộc đã gắn với têntuổi “ Vua” phá bom Vương Đình Nhỏ.


Anh hùng Vương Đình Nhỏ

 Ngày 10-5-1968, thời kỳ cao điểm đánh phá của giặc Mỹ, tỉnh đội thành lập đội phá bom 12 người ở Đồng Lộc do anh làm đội trưởng. Lúc này Ngã ba Đồng Lộc trở thành” toạ độ chết” của máy bay Mỹ. Vương Đình Nhỏ cùng đồng đội đã lấy bảng đen vẽ hình nghiên cứu cách phá. Ngày 19-5, mừng sinh nhật Bác Hồ, anh cùng dồng đội ra hiện trường lập chiến công. Quả thứ nhất không nổ, anh gọt bộc phá loại 200 gam còn lại 150 gam, cánh bật gọn ra, sau đó cho nổ được 5 quả. Tại Đồng Lộc, anh đã đánh liền 3 ngày giữa làn bom đạn địch và phs đựoc 39 quả bom. Các anh đã thảo luận, tìm cách phá bom sao cho không hỏng đường để đỡ công tu sửa, lại tiết kiệm được thuốc nổ, lấy được thuốc bom. Rải 170 m thì kéo lâu, Nhỏ làm dây ngắn lại 30 cho nhanh, lôi một lúc 2 quả nổ. Quả nào nằm sát cầu thì đánh sao cho cầu khỏi hỏng mà mà lấy được thuốc bom làm bộc phá nữa. Có đợt anh đánh 19 quả mà vẫn bảo vệ đựơc đường. Có trận đánh 29 quả trên đồng lúa mà vẫn đảm boả cho bà nhân dân thu hoạch.


Di vật của anh hùng Vương Đình Nhỏ


 Trong những tháng ác liệt của năm 1968, tại Đồng Lộc anh đãchỉ huy cả tiểu đội đánh được 529 quả bom các loại. Riêng anh tự tay đánh 198 quả, lấy được 620kg thuốc nổ.  Nếu tính đến năm 1972 thì anh đã chỉ huy phá 1899 quả bom các loại. Xông xáo, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, Vương Đình Nhỏ đã trở thành huyền thoại anh hùng ở Đồng Lộc. Anh đã đựoc Đảng, Nhà nước và Bác Hồ tặng nhiều Huân chương, huy hiệu, bằng khen. Anh mất năm 1990 tại Quảng Trị. Năm 200 UBND xã Đồng Lộc
Đã làm hồ sơ đề nghị Nhà nước công nhận danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân cho Vương Đình Nhỏ.

Bảng giá chùm tour hè 2015
Quà tặng cùng Đất Việt Tour
Tin xem nhiều
Thác nước đóng băng tuyệt đẹp ở Trung Quốc Đến hẹn lại lên, mỗi độ đông về, du khách gần xa lại nườm nượp đổ về công viên quốc gia thung lũng Jiuzhai để chiêm ngưỡng cảnh tượng kỳ vĩ của những thác nước đóng băng.
Rạng rỡ Việt Nam qua lăng kính nhiếp ảnh. Miếu Hòn Bà Vũng Tàu- Điểm du lịch tâm linh 16 trường đại học đẹp nhất trên thế giới Hội An phát triển sản phẩm thủ công Côte d'Azur có gì đẹp?
VIDEO
Tin nổi bật
Kinh nghiệm hay khi chụp ảnh du lịch Đặt chân đến vùng đất mới, ai cũng muốn lưu giữ lại những cảnh đẹp hay những khoảnh khắc đáng nhớ cùng bạn bè và người thân. Và để có những bức ảnh hoàn hảo hãy tham khảo một vài kinh nghiệm chụp ảnh mà chúng tôi chia sẻ.
Các địa danh du lịch không thể bỏ qua tại Đà Lạt Không mang chất lỏng lên chuyến bay quá cảnh tại Frankfurt (VIETNAM AIRLINES) Tư vấn đặt vé máy bay giá rẻ Tư vấn mua vé máy bay Vietnam Airlines 38 đường bay nội địa được ưu đãi giá dành cho đối tượng gia đình